Chế độ dinh dưỡng cho thanh niên tăng chiều cao - Nutrition for youth increases height
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO THANH NIÊN TĂNG CHIỀU CAO
Một trong những giai đoạn quan trọng quyết định đến
sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của con người là giai đoạn dậy thì. Có
một chế độ dinh dưỡng hợp lý ở lứa tuổi này sẽ giúp bạn phát triển chiều cao tối
đa mà bạn có thể đạt được.
Những nguyên tắc dinh dưỡng cần lưu ý khi
phát triển chiều cao
Tuổi dậy thì là một
trong những giai đọan quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển cả thể chất
và tinh thần về tương lai của mỗi con người. Chế độ can thiệp dinh dưỡng trong
giai đọan này hết sức quan trọng, vì lứa tuổi này phát triển với tốc độ rất
nhanh cả về chiều cao và cân nặng, các biến đổi về tâm, sinh lý, nội tiết, sinh
dục...
Cân nặng trung bình
tăng 3-5 kg một năm, chiều cao tăng 4-7 cm một năm. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng của
bạn trong đoạn này đòi hỏi cũng rất cao cho sự phát triển cũng như hoạt động.
Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát
triển ta cần lưu ý một số điều sau:
Năng lượng (Calo): 2.100-2.200 kcal một ngày với nữ và 2.100-2.900 kcal một ngày với nam tùy
theo từng độ tuổi mà nhu cầu khác nhau. Để đáp ứng được nhu cầu, bạn cần ăn ít
nhất 3 bữa một ngày, nên chia làm nhiều bữa nhỏ để cơ thể dễ hấp thu.
1. Đạm (Protein)
Đóng vai trò hết sức quan trọng, khoảng 70 g với nam và 60 g với nữ.Hàng
ngày cần đáp ứng chất đạm 70-100 g, tỷ lệ đạm động vật chiếm 35-40%, năng lượng
từ chất đạm chiếm 15% năng lượng của khẩu phần.
Nhu cầu chất đạm lứa tuổi dậy thì cần thiết cho tốc độ
phát triển, vì chất đạm giúp tạo nên cấu trúc của tế bào, tạo nên các nội tiết
tố (hoocmon) và đáp ứng khả năng miễn dịch cơ thể. Nguồn đạm động vật cung cấp
cho bữa ăn từ thịt, cá, trứng, sưa, tôm, cua... Nguồn đạm thực vật từ đậu đỗ, vừng,
lạc.
2. Chất béo (Lipit)
40-50 g, nguồn chất béo từ nguồn gốc động vật và thực vật
với tỷ lệ cân đối là 70% và 30%. Năng lượng do lipit cung cấp trong khẩu phần
khoảng 20%. Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng, giúp hòa tan và hấp thu các
loại vitamin tan trong dầu: vitaminA, E, D, K.
3. Chất
bột đường (gluxit/carbohydrat)
Cung cấp năng lượng
cho các hoạt động và chức năng quan trọng nhất của cơ thể. Một g carbohydrat
cung cấp 4 kcal năng lượng. Cấu tạo nên tế bào và các mô. Hỗ trợ sự phát triển
não và hệ thần kinh. Chất bột đường bao gồm các loại đường, tinh bột, chất xơ…
- Gluxit là nguồn
cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể do bữa ăn của chúng ta ăn nhiều chất bột
(gạo). Trong khẩu phần ăn hàng ngày năng lượng do chất đường bột cung cấp chiếm
tới 55-60%.
- Chất xơ không phải
là nguồn cung cấp năng lượng cho khẩu phần nhưng nó cũng rất quan trọng, giúp
cho hệ tiêu hóa làm việc hợp lý khỏe mạnh, giúp đào thải các chất độc ra khỏi
cơ thể. Những
thực phẩm giàu chất bột đường gồm: gạo, mì, ngô, kê, các loại khoai củ, và các
sản phẩm chế biến như bánh phở, bún, miến…
4.
Vitamin, khoáng chất
Chất sắt
Sắt là thành phần của huyết sắc tố, tham gia vào quá
trình vận chuyển oxy và là thành phần quan trọng của hemoglobin. Sắt trong cơ
thể cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin), vận chuyển oxy, CO2,
phòng bệnh thiếu máu và tham gia vào thành phần các men oxy hóa khử.
Vitamin A
Cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường,
tăng cường khả năng miễn dịch giảm tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong. Vitamin A có
trong thức ăn cung cấp nguồn caroten như rau xanh, giấc, cà rốt, bí đỏ, qủa màu
vàng. Nhu cầu vitaminb A lứa tuổi dậy thì là 600 mcg mỗi ngày.
Canxi
Rất cần thiết cho lứa tuổi dậy thì, vì giai đoạn
này tốc độ phát triển chiều cao rất nhanh nhu cầu canxi nhiều. Canxi cùng
với phospho để duy trì và hình thành bộ xương, răng vững chắc. Canxi có nhiều
trong sữa, các loại hạt.
Vitamin D
Giúp tăng hấp thụ canxi qua thành ruột và làm giảm đáng kể
tốc độ mất xương, giúp tăng hấp thu canxi. Vitamin D có nhiều trong lòng đỏ trứng
và ánh nắng mặt trời.
Vitamin C
Vitamin C giúp hấp thu và sử dụng sắt, canxi và axit
folic. Ngoài ra nó còn có chức năng chống dị ứng, tăng khả năng miễn dịch, kích
thích tạo dịch mật, bảo vệ thành mạch. Vitamin C có nhiều trong các loại rau
xanh, quả chín. Nhu cầu vitamin này tuổi vị thành niên là 65 mg/ngày.
Như vậy,
khẩu phần ăn cần đủ 4 nhóm dinh dưỡng như đạm, béo, đường, vitamin. Trong đó, cần
chú trọng chế độ ăn giàu Canxi hàng ngày có trong trứng, sữa, các loại hạt…
Cung cấp hàng ngày đủ dinh dưỡng cả về chất và lượng để đảm bảo sức khỏe và
giúp xương phát triển nhanh nhất.
Bình luận